MÔ HÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINATOPCÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINATOPMÁY MÀI GẠCH MỘCTHIẾT BỊ DÂY CHUYỀN LÒ NUNG GẠCH MENTHIẾT BỊ DÂY CHUYỀN IN TRÁNG MENTHIẾT BỊ DÂY CHUYỀN ĐÁNH BÓNG VÀ MÀI CẠNH GẠCH MENKHUÔN VANH  KHUÔN MẪU GẠCHTHIẾT BỊ SẢN XUẤT NGUYÊN LIỆU NGÀNH GẠCHTHIẾT BỊ MÁY ÉP GẠCH MENTHIẾT BỊ DÂY CHUYỀN ĐÓNG GÓI GẠCH MENBỘ TỔNG KHUÂN GẠCHDÂY CHUYỀN MÁY MÓC SẢN XUẤT GẠCH
Thống kê truy cập
Đối tác
Công ty cổ phần CatalanCông ty cổ phần cosevco Đà NẵngGranite Nam ĐịnhHoàn Mỹ CompanyPrimeTasathanh thanhtrúc thônVicenzaViệt AnhVigraceraVitalyVittoý mỹCon lăn, bi kim cươngXe quét rác công nghiệpThiết bị ngành gạch menĐối tác  nhà máy gạch Trung ĐôCông ty cổ phần CMCCông ty cổ phần Anh Em
TIN TỨC XÃ HỘI

Đối với Hồ Bắc (Trung Quốc),Việt Nam là đối tác quan trọng!

Đối với Hồ Bắc (Trung Quốc),Việt Nam là đối tác quan trọng!
Diễn đàn là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp Trung Quốc nhằm quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Mở rộng thị trường

Ông Gan Rongkun – Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong những năm gần đây, nền kinh tế của Việt Nam đã đạt được tốc độ cao. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia ASEAN có sức hấp dẫn nhất trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài.  Tháng 10/2013, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Tháng 4 năm 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã tới thăm Trung Quốc. Trong những cuộc gặp gỡ này, lãnh đạo hai nước đã trao đổi nhiều ý tưởng quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hai bên đã đạt được thỏa thuận cùng nỗ lực tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: phát triển nông nghiệp, chế tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng.

 

 

Ông Gan Rongkun cũng khẳng định: Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Hồ Bắc) cũng nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị với phương châm “hợp tác cùng thắng” của hai nước Việt – Trung. Ông tin tưởng rằng, với sự hiện diện của hơn 60 doanh nghiệp tỉnh Hồ Bắc tại Việt Nam lần này, doanh nghiệp hai bên sẽ thắt chặt hơn nữa, thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, điện tử, xe hơi, linh phụ kiện, dệt may, tài chính… “Chính quyền tỉnh Hồ Bắc rất vui mừng khi được đón tiếp các doanh nghiệp Việt Nam đến tỉnh Hồ Bắc tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư” – ông Gan Rongkun cho biết.

 

Tăng cường hợp tác

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong những năm qua, dưới sự nỗ lực của Việt Nam và Trung Quốc, kim ngạch thương mại song phương hai nước không ngừng phát triển. Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc 10 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam về các mặt hàng: máy tính và linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo.

 

 

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt – Trung đạt 58,7 tỷ USD, tăng 17,5% so với năm 2013. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 14,9 tỷ USD, tăng 12,4%; nhập khẩu 43,8 tỷ USD, tăng 18,7%; nhập siêu 28,9 tỷ USD, tăng 22,2%. Tính đến hết tháng 6/2015, kim ngạch thương mại song phương đạt 31,94% tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 7,72 tỷ USD, tăng 4,6%; nhập khẩu 24,21 tỷ USD, tăng 21,8%; nhập siêu 16,49 tỷ USD, tăng 32,07%.

 

Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng chủ yếu như dầu thô, than đá, máy tính, điện thoại, cao su, gạo, rau hoa quả, thủy hải sản… và nhập khẩu từ Trung Quốc máy móc, thiết bị dụng cụ, phụ tùng, linh kiện điện tử, may mặc, sắt thép, phân bón…

Ông Khương cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam – Trung Quốc không chỉ thể hiện ở những số liệu kể trên mà còn thể hiện trong đầu tư. Nếu tính lũy kế các dự án còn hiệu lực đến tháng 3/2015, Trung Quốc có 1112 dự án với tổng vốn đăng ký là 8 tỷ USD, đứng thứ 9 trong tổng số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, các dự án tập trung chủ yếu trong lĩnh vực chế biến, chế tạo công nghệ và khai khoáng (chiếm hơn 70% tổng dự án và xấp xỉ 60% tổng vốn đầu tư). Tiếp đến là dịch vụ, nông lâm – ngư nghiệp và chế biến thủy sản, y tế – giáo dục. Các dự án ở khắp cả nước Việt Nam, trong đó có một số tỉnh thành phố thu hút đầu tư từ Trung Quốc nhiều nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Hưng Yên, Long An, TP CM, Bình Dương, Đồng Nai, là những địa phương có cơ sở hạ tầng tương đối tốt. Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp và hai nước. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Trung Quốc có 99 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 253 triệu USD.

Đối với lĩnh vực du lịch, Trung Quốc là nước có du khách đến Việt Nam nhiều nhất năm 2014 với 1,9 triệu lượt khách (tăng 2,1% so với năm 2013. Trong 5 tháng đầu năm 2015, số du khách trung Quốc đến Việt Nam đạt 700 nghìn lượt khách.

 

                                                                                                                                        Theo Nguồn : Báo DĐDN

^ Về đầu trang